Review: Surf Fit class, S’wet Society 

ไปลองของใหม่มาอีกแล้ว…สตูดิโอออกกำลังกายเปิดใหม่สดๆร้อนๆได้ประมาณ 1 อาทิตย์! S’wet Society (ใหม่ขนาดจะเช็คอินใน Swarm แล้วยังไม่มีสถานที่ให้เช็ค คิดดู) เนื่องจากเราโดน Instagram ad เข้าไปจังๆ เพราะไป follow เพจเกี่ยวกับออกกำลังกายไว้เยอะแหละ เห็น ad free trial class แบบนี้ก็ยิ้มเลย ไม่พลาดนะคะ รีบไปลองทันที เพราะใจจริงอยากลองคลาส Surf แบบนี้มาเป็นปีละมั้ง ตั้งแต่สมัยที่ Surf set เข้ามาใหม่ๆเลย 


สถานที่
S’wet Society ตึกเอราวัณ (ตรงพระพรหม) ชั้น 4 เปิดติดกับ Physique 57 เลยจ้ะ 

ลักษณะคลาส


มีแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ อันแรกคือกรรเชียงบก! Tone & Row ไม่เคยเล่น อันนี้ก็น่าลองดีนะ ดึงๆยืดเข้ายืดออก 

อันที่ 2 คือ Surffit ซึ่งเป็นการออกกำลังกายบน Surfset board จะเป็นกระดานโต้คลื่นที่ฐานล่างเป็นลูกบอลยาง 3 ลูก เอาไว้ฝึกการทรงตัว เวลาทำท่าทำทางอะไรก็จะยากกว่าทำบนพื้นอีกสเต็ปนึง เพราะแกนกลางลำตัวต้องแข็งแรงขึ้น 

Surffit ที่นี่ก็มีแบ่งเป็นอีก 3 คลาสนะ Sexy Abs, Hot Bums ชื่อก็น่าจูงใจให้เข้ามาก ปั้นท้องปั้นก้นกันวนไปค่ะ55 แต่สุดท้ายเลือก Surf cardio เพราะถือเป็นโอกาสบังคับตัวเองให้คาร์ดิโอเยอะขึ้น อยากเหงื่อออกด้วยแหละ งานนี้เลยชวนคุณเพื่อนมาลองอะไรสนุกๆด้วยกันอีกนะคะ (เพื่อนอาจจะไม่สนุก ซัฟเฟอร์แทนหรือเปล่าไม่รู้55) 

คลาส Surf cardio ที่เราลอง เริ่มต้นมี warm up แล้วก็จะเป็นท่าๆ ทำท่านึง 1 นาที 1เซตมีประมาณ 4-5ท่า แรกๆเป็นคาร์ดิโอ วิ่งๆข้างบอร์ด วิ่งกระโดดขึ้นลง เริ่มทำความคุ้นเคยกับบอร์ดก่อน กลางๆจะเป็นฝึกแกนกลางลำตัว เช่น Plank หลายๆท่า, Burpee, Squat บนบอร์ด แอบเหนื่อยและเกร็งใช้ได้เลย ปิดท้ายจะเป็น stretch เอาท่าโยคะมายืดๆ แต่ทำบนบอร์ดก็จะ challenge เรื่องการทรงตัวมากกว่า รวม 1 ชม. พอดี ทุกอย่างทำประกอบเพลง 

อันที่ 3 เป็นคลาสแนวช้าๆเนิบๆ มีคลาสโยคะบนบอร์ด ส่วนตัวไม่สนใจเพราะไม่ชอบโยคะ ไม่อยากเล่นอะไรช้าๆ แต่ถ้ามาสายโยคะ เล่นบนบอร์ดน่าจะฝึก balance ได้ดีขึ้นนะ ส่วน foundation training คงช้าๆเหมือนกัน เขาว่าแก้ปัญหาออฟฟิศซินโดรมได้ น่าสนใจตรงนี้ (เพราะเราเป็น แต่ทุกวันนี้น้องเทรนเนอร์ก็คิดท่าหลายอย่างช่วยให้เบาลงมาก สะบักไม่ติดเป็นก้อนแข็งๆละ ดีใจสุดๆ)

ความรู้สึก

  • Surf cardio เราว่าดีนะ เพราะเหนื่อยด้วย มีคาร์ดิโอ แล้วก็ได้ฝึกความแข็งแรงของแกนกลางลำตัวด้วย แถมมี balance เข้ามาผสม ได้ครบเลยในคลาสเดียว 
  • Surfboard เหมือนเป็นแค่ prop เอามาเล่นๆสนุกๆ เป็น gimmick ใหม่ แต่ถ้าจะเล่น surf จริงจังเราคิดว่าคลาสนี้ไม่ได้ช่วยอะไร จะบอกว่าฝึก balance ก็ไม่ได้มากมายขนาดนั้น อาจจะช่วยบ้างเพราะยากกว่าเล่นบนพื้น แต่เอาจริงๆเล่นบน Bosu ลูกบอลยักษ์ๆที่ขึ้นไปยืนแล้วเด้งๆ ยากกว่าหลายเท่าเลย 
  • น่าจะ challenge ตรง plank เยอะๆแบบหลาย variation เนี่ยแหละ มี plank ธรรมดา, ทำ mountain climber คือ plank แล้วชักขาเข้าและออกต่อเนื่อง, side plank, plank+squat ทำ plank ท่านึงก็ 1 นาที สำหรับเราก็นานนะ ถ้าไม่อู้เลย ทำตลอดก็เกร็งลืมค่ะ 
  • ท่าเหมือน functional training นะ เวลาเล่น bodyweight (คือใช้ตัวเองเล่น ไม่มีอุปกรณ์) เทรนเนอร์ก็ให้ทำท่าพวกนี้แหละ 
  • เพลงเปิดเสียงดังไปหน่อย แอบหนวกหูนิดนึง เหมือนครูต้องตะโกนแข่งแล้วบางทีก็ไม่ค่อยได้ยินว่าจะให้ทำอะไร 

อุปกรณ์

Surfset เท้าเปล่าค่ะ เอาแค่ชุดมาอย่างเดียว มีผ้าเช็ดตัวผืนเล็กผืนใหญ่ให้หมด น้ำดื่มขวดละ 10 บาท 

ห้องอาบน้ำ & locker 

เล็กมากกกกก ไม่มีห้องเปลี่ยนเสื้อด้วย ต้องเปลี่ยนในห้องอาบน้ำ งงๆ ห้องอาบน้ำมีแค่ 3 ห้อง แถมเป็นแบบ shower curtain คงเพราะเป็นสตูดิโอเล็กๆและคนต่อคลาสนึงไม่น่าจะเยอะมากแหละ แต่อุปกรณ์ก็ครบนะ มีสบู่ แชมพูให้ แล้วก็มีไดร์เป่าผม หนังยางรัดผม ให้หมด ที่หนีบผมยังมีให้เลย 

ราคา

มี grand opening promotion เอามาจาก Facebook ตามนี้ 


สรุป

รู้สึกการออกกำลังกายแนวนี้จะเหมาะกะผู้ยิ้งผู้หญิงนะว่าไหม แบบ city girl สุดๆ เข้าคลาส หาอะไรใหม่ๆทำ ซึ่งก็ตอบโจทย์เรานะผู้ติดการออกกำลังกายในฟิตเนสห้องแอร์ ไม่ใช่ทีม outdoor ค่ะขอยืดอกยอมรับ พูดตรงๆยังติดขอเหนื่อยแบบสบายหน่อย เราก็ลองเล่นมาหลายอย่างกว่าจะรู้ว่าชอบแบบไหน และอะไรที่ถูกจริตกับเรานะ 

สิ่งที่สำคัญในการออกกำลังกายคือ ต้องหาสิ่งที่เราชอบให้ได้ก่อน แล้วจะเริ่มรู้สึกอยากทำ แรกๆก็จะยาก เหนื่อย ไม่ชอบ แต่พอเราเริ่มทำได้ก็จะมีกำลังใจ อยากทำไปอีกเรื่อยๆ เพราะเราทำได้ดีขึ้น อึดขึ้น แข็งแรงขึ้น จะเลือกออกกำลังกายแบบไหนก็ดีหมดแหละสำหรับคนที่คิดจะเริ่มต้น ทำแค่วันละ 20-30 นาทีก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยนะคะ เน้นความสม่ำเสมอดีกว่า ถ้าหาเพื่อนมาออกด้วยได้จะเพอร์เฟคมากเลย สนุกกว่าจริงๆ แต่เพื่อนต้องเอาจริงด้วยนะ ไม่งั้นจะพากันขี้เกียจ พึ่งตัวเองอาจจะดีที่สุด55

ทุกวันนี้ที่ชอบออก ลองหาอะไรนู่นนี่ทำตลอด เพราะรู้สึกออกกำลังกายแล้วมีความสุขค่ะ รู้สึกชีวิตดีกว่าตอนไม่ออกมาก ง่ายๆ…แค่นั้นเลย 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s